10 lý do bạn nên sở hữu chiếc Apple Mac thay cho Windows PC

68

Bạn đang phân vân lựa chọn giữa Windows PC hoặc Apple Mac. Hoặc có thể bạn chỉ tò mò muốn biết Mac có thể làm gì tốt hơn một chiếc PC Windows.

Thực tế, có rất nhiều điều mà một chiếc máy tính Mac của Apple có thể làm tốt hơn so với một máy tính Windows. Tuy nhiên chắc chắn vẫn có rất nhiều điều tốt về máy tính Windows, khi bạn so sánh với máy Mac. Mặc dù trong bài viết này chúng tôi đang nói về lý do để mua một máy Mac hơn là PC. Chúng ta nên quay lại chủ đề theo đúng tiêu đề của bài viết.

Chúng ta hãy cùng xem xét 10 lý do vì sao bạn nên mua MAC thay vì PC nhé:

  1. MAC dễ mua hơn

 

MAC có ít mô hình và cấu hình để lựa chọn hơn PC, vì nếu chỉ có APPLE sản xuất ra MAC thì bất cứ hãng nào cũng có thể sản xuất ra một chiếc PC.

Một số dòng máy tính cá nhân có thể có hàng chục cái máy tính có cùng tên sản phẩm, số hiệu hoặc có tên gần giống nhau. Do đó, khi muốn mua một chiếc PC bạn cần biết rõ mình muốn mua loại máy như thế nào, nếu không sẽ rất khó để tìm kiếm, đặc biệt khi bạn tìm trên các trang web như Amazon.

Nhưng nếu bạn chỉ muốn có một chiếc máy tính tốt và không muốn tham khảo nhiều dòng, Apple sẽ giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn. Chỉ cần bạn dự trù được tài chính phù hợp, Apple sẽ đưa ra các lựa chọn phù hợp cho bạn.

  1. MAC dễ sửa chữa hơn

Hiện nay, có rất nhiều nơi để sửa một chiếc máy tính Windows, nhưng bạn sẽ nhận thấy có rất nhiều nơi với giá cả khác nhau, do đó bạn sẽ phải chọn ra nơi có uy tín.

Trong khi đó, không có gì khó khăn trong việc tìm nơi sửa chữa máy MAC. Chỉ đơn giản là mang nó đến Apple Store, nơi “Genius Bar” sẽ chăm sóc chiếc máy tính của bạn. Tôi đang chia sẻ từ kinh nghiệm của mình, khi tôi đã phải mang cả 2 chiếc máy tính đi sửa thì việc sửa máy MAC luôn dễ dàng hơn.

  1. Hệ điều hành APPLE MAC sử dụng dễ hơn, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào sở thích cá nhân

Windows 10 là một hệ điều hành tuyệt vời với rất nhiều tính năng và chức năng, nhưng nó hơi lộn xộn một chút. Còn hệ điều hành APPLE MAC, trước đây được gọi là Apple OS X, cung cấp một trải nghiệm tương đối rõ ràng và đơn giản.

  1. Hệ sinh thái của APPLE

Hệ sinh thái của Apple rất khó đánh bại. Kết hợp với máy tính MAC, các thiết bị như iPhone, AirPods, iPad, Apple Watch, HomePods và Apple TV, cung cấp một số loại tích hợp hữu ích làm cho mọi thứ liền mạch và dễ dàng. Cho đến nay, không có công ty hay hệ sinh thái nào khác có thể mang lại sự tích hợp dễ dàng và trơn tru giữa các thiết bị được chế tạo từ Apple.

  1. MAC cung cấp một số phần mềm miễn phí khá hữu ích

Các phần mềm tích hợp trên Mac như iMovie, Garage Band và Image Capture, thực sự khá tốt và giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa video, tạo nhạc hoặc truyền ảnh từ máy ảnh của bạn. Chúng tốt hơn rất nhiều so với bất cứ thứ gì tôi thấy được tải sẵn trên máy tính Windows.

  1. Các máy tính Windows hầu hết thường tích hợp các ứng dụng miễn phí đã cài đặt sẵn mà nhiều khi bạn không cần dùng đến

Windows PC thường cài đặt sẵn với một loạt các ứng dụng được gọi là “bloatware”. Đây có thể là ứng dụng của bên thứ ba mà bạn không cần dùng và làm lộn xộn hệ thống của bạn.

Ngay cả khi bạn mua một bản sao Windows 10 mới từ Microsoft, nó sẽ đi kèm với các ứng dụng và trò chơi như Candy Crush Saga, làm giảm đi diện mạo và cảm giác của Windows – theo ý kiến của tôi. Bạn luôn có thể loại bỏ “bloatware” đó, nhưng thực tế là nó luôn có mặt từ đầu và khiến tôi cảm thấy khó chịu.

Các phần mềm cài sẵn trên máy MAC có thể không phải là sự lựa chọn của mọi người, nhưng ít nhất nó ít gây khó chịu hơn.

  1. Phiên bản mới của MAC luôn miễn phí

Bất cứ khi nào Apple phát hành một phiên bản mới của hệ điều hành, nó hoàn toàn có thể được tải xuống một cách miễn phí và cài đặt trên bất kỳ máy Mac nào hỗ trợ nó.

Windows 10 cũng được cập nhật miễn phí theo lịch trình hai lần một năm.

Nhưng nếu bạn đang sử dụng một phiên bản cũ của Windows, bao gồm Windows 7 hoặc Windows 8 hoặc 8.1 gần đây, bạn sẽ phải trả $ 120 hoặc hơn để có được phiên bản mới như trên Windows 10.

Trong khi Microsoft đã cung cấp dịch vụ nâng cấp miễn phí trong năm đầu tiên hoặc lâu hơn sau khi Windows 10 xuất hiện, thì thời gian đó đã hết.

  1. Hầu hết các máy tính MAC đều có màn hình đẹp

Máy MAC có màn hình “Retina” xinh đẹp sắc nét và sống động. Máy tính xách tay Windows cũng có những dòng có màn hình tuyệt vời, một vài mẫu trong số đó thậm chí còn sắc nét hơn hoặc về tổng thể đều tốt hơn MAC, nhưng bạn phải thực sự săn lùng qua rất nhiều dòng máy có sẵn để tìm thấy một với một màn hình sắc nét như vậy.

Điều đó nói rằng, nếu bạn muốn một chiếc máy tính với màn hình đẹp thì hãy tránh máy tính xách tay MacBook Air với giá rẻ hơn và khối lượng nhẹ hơn. Nó sử dụng màn hình cũ của Apple mà không có loại nàocó màn hình gần đẹp như các dòng có màn hình “Retina” mới hơn.

  1. Máy tính xách tay MAC có trackpad tốt nhất

Thực sự có rất ít máy tính xách tay Windows có trackpad chuột, thậm chí còn gần giống với trackpad trên máy tính xách tay của Apple. Bất kỳ chiếc MacBook nào cũng có một trackpad chuộ. Bàn di chuột của Windows tạo cảm giác không thật và đôi khi không thoải mái khi chạm vào.

  1. Bạn có thể chạy hệ điều hành trên máy MAC nếu muốn

Nếu bạn muốn sử dụng tất cả những lợi ích của một máy Mac nhưng lại cần  hệ điều hành Windows vào một vài tình huống nhất định, bạn có thể cài đặt hệ điều hành của Microsoft trên máy Mac của bạn. Trong khi đó, bạn không thể chạy hệ điều hành MAC trên bất cứ thứ gì ngoài máy tính Mac của Apple.

Bạn luôn có thể tự xây dựng “Hackintosh” của riêng bạn ra khỏi các bộ phận PC có sẵn, nhưng tôi thực sự không muốn tư vấn về nó cho bạn. Bạn bị giới hạn ở những phần bạn có thể sử dụng, và cài đặt / cập nhật hệ điều hành MÁC trên một Hackintosh là một điều khá khó khăn.