Những phần mềm biên tập video tốt nhất năm 2015

350

(PCWorldVN) Để có được một đoạn video hấp dẫn và lôi cuốn người xem, bạn không chỉ cần đến kỹ năng quay phim mà còn phải cần đến một trình biên tập tốt, đầy đủ tính năng.

1. Windows Movie Maker
Windows Movie Maker là một công cụ biên tập video do Microsoft phát triển, được tích hợp trong bộ ứng dụng Windows Essentials tương thích với mọi phiên bản Windows. Phần mềm này được cung cấp hoàn toàn miễn phí và rất thích hợp để những người mới bắt đầu học cách dựng phim cơ bản. Với Windows Movie Maker, bạn có thể dễ dàng tạo ra những đoạn phim ưa thích với hiệu ứng chuyển cảnh độc đáo, chuyên nghiệp.

Windows Movie Maker thích hợp cho những người mới bắt đầu học cách dựng phim cơ bản.

Windows Movie Maker thực sự rất dễ dùng. Chỉ cần nhập vào các đoạn video và hình ảnh muốn dùng rồi kéo vào dòng thời gian. Người dùng sau đó có thể thêm hiệu ứng tùy thích rồi kiểm tra “thành phẩm” trong cửa sổ xem trước. Windows Movie Maker thậm chí còn có công cụ để thêm tựa đề và tác giả vào phim. Một khi xong việc, Windows Movie Maker sẽ xuất video ra theo vài định dạng khác nhau tùy thuộc mục đích bạn muốn chia sẻ ở đâu: phát hành lên web, ghi vào CD/DVD  hay đơn giản lưu vào ổ cứng để lưu trữ.

2. Avidemux
Avidemux là ứng dụng biên tập video hiệu quả với nhiều tính năng như cắt, ghép và mã hóa. Chương trình cung cấp hàng loạt các bộ codec khác nhau giúp bạn làm việc với nhiều định dạng video phổ biến hiện nay như AVI, MPEG-1, MPEG-2, MPEG-3, DivX, MOV, H.263, 3GP và các định dạng âm thanh OGG, MP3, MP2, AC3, WMA cùng nhiều loại tập tin khác nữa.

Avidemux là một công cụ đáng thử qua và cần một ít thời gian để tìm hiểu cách hoạt động.

Ngoài ra, Avidemux còn cung cấp một loạt các bộ lọc hữu ích cho video như thêm logo, xoay và thay đổi kích thước khung hình, làm nét và loại bỏ hiện tượng nhiễu, tinh chỉnh độ sáng, độ tương phản màu. Bên cạnh đó, phần mềm còn cho phép tách bỏ hình ảnh và chỉ lưu lại tập tin âm thanh trong video đó, hoặc ngược lại chỉ lưu hình ảnh và loại bỏ âm thanh một cách dễ dàng. Nhìn chung, Avidemux là một công cụ đáng thử qua và cần bạn dành một ít thời gian để tìm hiểu phần mềm hoạt động như thế nào.

3. VSDC Free Video Editor
VSDC Free Video Editor là phần mềm cung cấp các chức năng tạo và chỉnh sửa video với nhiều hiệu ứng hình ảnh, âm thanh. Giao diện chương trình đơn giản cho phép can thiệp vào những đoạn video mong muốn với đầy đủ tính năng. Phần mềm này có rất nhiều chức năng như công cụ vẽ, chỉnh sửa màu sắc và độ sáng, nhiều trình lọc hữu ích, công cụ tạo hiệu ứng âm thanh và chuyển định dạng tập tin video.

VSDC Free Video Editor có giao diện đơn giản, cho phép can thiệp vào những đoạn video mong muốn với đầy đủ tính năng.

Sau khi hoàn thành việc chỉnh sửa, bạn có thể lưu video thành nhiều định dạng tập tin khác nhau để xem trên thiết bị di động, chia sẻ lên mạng hoặc thậm chí ghi ra đĩa CD/DVD. VSDC Free Video Editor hỗ trợ hầu như tất cả các codec và định dạng video phổ biến hiện nay.

4. Free Video Editor
Free Video Editor là phần mềm chỉnh sửa video miễn phí cho phép loại bỏ các phần không mong muốn từ những đoạn video có sẵn nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng video gốc. Phần mềm này có thể thay thế cho các công cụ biên tập video chuyên nghiệp hiện nay như Sony Vegas, Corel VideoStudio hay Pinnacle Studio.

Free Video Edito được đánh giá có giao diện đẹp, thiết kế các biểu tượng hợp lý và rất dễ sử dụng.

 

Free Video Edito được đánh giá là có giao diện đẹp, thiết kế các biểu tượng hợp lý và rất dễ sử dụng. Chỉ cần nhập video vào rồi lựa chọn điểm bắt đầu và điểm kết thúc của các phần muốn loại bỏ, chọn xóa và nhấn vào nút Save Video để lưu video đã chỉnh sửa vào máy tính. Phần mềm hỗ trợ nhiều định dạng video đầu vào như AVI, MPG, MP4, MKV, FLV, 3GP, WMV.

5. Lightworks
Lightworks là một công cụ biên tập phim chuyên nghiệp, cho phép người dùng chỉnh sửa, cắt xén và thêm hiệu ứng cho các đoạn video. Lightworks bao gồm một bộ các tính năng và công cụ cho phép biên tập một loạt các hiệu ứng, cắt các tập tin đa phương tiện rất nhanh chóng. Công cụ chỉnh sửa video này tuy được cung cấp miễn phí nhưng lại được đánh giá thuộc loại “ngang ngửa” với nhiều phần mềm chuyên nghiệp có trả phí tốt nhất hiện nay. Bên cạnh đó, Lightworks còn cung cấp nhiều tính năng cao cấp như các hiệu ứng thời gian thực, các công cụ cắt cúp thông minh.

Lightworks là một công cụ biên tập phim chuyên nghiệp, cần dành khá nhiều thời gian học cách sử dụng để tận dụng tốt các tính năng.

Điểm đáng chú ý là chương trình này đã được sử dụng trong việc sản xuất những bộ phim nổi tiếng của Hollywood như Mission Impossible (Nhiệm vụ bất khả thi) và Batman (Người dơi). Có thể nói, Lightworks không phải là một công cụ dành cho những người mới tập chỉnh sửa video vì phải cần dành khá nhiều thời gian học cách sử dụng để tận dụng tốt các tính năng của phần mềm này.

6. Freemake Video Converter
Freemake Video Converter là một công cụ miễn phí nhưng rất mạnh trong khả năng chuyển đổi các định dạng video và nhạc, ngoài ra còn kiêm luôn tính năng tạo slideshow từ video hay hình ảnh có sẵn. Phần mềm có giao diện đơn giản nhưng bắt mắt, thao tác thực hiện những tác vụ cũng rất dễ dàng và nhanh chóng.

Freemake Video Converter có thế mạnh trong việc chuyển đổi các định dạng video và nhạc.

Ngoài nhiệm vụ chính là chuyển đổi định dạng, công cụ này còn có thể kết nối nhiều đoạn video lại với nhau hoặc cắt một đoạn video thành nhiều đoạn nhỏ hơn. Freemake Video Converter cung cấp những chức năng biên tập video cơ bản nhất. Chỉ cần kéo thả các đoạn video clip vào chương trình, sắp xếp và cắt cúp chúng theo thứ tự tùy thích, xoay hay lật một vài khung hình theo ý muốn và cuối cùng có thể chuyển đổi thành một đoạn video mới với định dạng cần có, sau đó chia sẻ dễ dàng lên YouTube.

7. MoviePlus Starter Edition
Để sử dụng, bạn cần phải đăng ký với hãng Serif trước khi tải phần mềm MoviePlus Starter Edition về, sau đó chú ý trong quá trình cài đặt để tránh các phần mềm quảng cáo. MoviePlus Starter Edition chỉ hỗ trợ giới hạn vài định dạng tập tin cơ bản như AVI và WMV, tuy nhiên sau khi đã làm quen với ứng dụng này thì bạn sẽ cảm thấy đây là một trình biên tập video mạnh mẽ không ngờ.

MoviePlus Starter Edition cung cấp nhiều tính năng chỉnh sửa và cắt ghép video từ cơ bản đến nâng cao.

MoviePlus Starter Edition cung cấp nhiều tính năng chỉnh sửa và cắt ghép video từ cơ bản đến nâng cao, một loạt hiệu ứng hình ảnh, chữ động, tùy biến chuyển cảnh hay thậm chí là nhiều hiệu ứng “hình-trong-hình” độc đáo và đẹp mắt. Nếu bỏ qua hạn chế về số định dạng tập tin được hỗ trợ hơi ít, có thể nói MoviePlus Starter Edition là một giải pháp biên tập video đáng lựa chọn. Hơn nữa, phần mềm này còn cho phép tải video trực tiếp lên tài khoản YouTube để sẵn sàng chia sẻ cho cả thế giới.

8. Machete Video Editor Lite
Machete Video Editor Lite được thiết kế chuyên dụng để cắt video định dạng AVI hoặc WMV. Chương trình phiên bản Lite nhỏ gọn này cho phép người dùng dễ dàng thực hiện các thao tác chỉnh sửa video theo nhu cầu của mình, nhưng có hạn chế là không hỗ trợ nhiều định dạng video như các phần mềm khác. Phần mềm không encode lại tập tin video do đó sẽ giữ nguyên chất lượng hình ảnh mà không bị suy giảm.

Machete Video Editor Lite có thể chỉnh sửa các tập tin của bạn chỉ trong vòng vài phút sau khi tải về và cài đặt chương trình. Cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần mở video, đánh dấu điểm đầu và điểm cuối của vùng muốn cắt rồi nhấn Delete và Save là xong. Ngoài ra, phần mềm còn cho phép lưu các khung hình video thành hình ảnh. Ngoài ra, chương trình còn bao gồm một tùy chọn để loại bỏ các bản nhạc ra khỏi video và đi kèm một trình soạn thảo tag đơn giản để chỉnh sửa siêu dữ liệu (metadata) của tập tin video AVI và WMV.

Machete Video Editor Lite được thiết kế chuyên dụng để cắt video định dạng AVI hoặc WMV.

9. Pinnacle VideoSpin
VideoSpin là tiện ích miễn phí do hãng Pinnacle danh tiếng trong ngành biên tập video phát triển. Dù có thể không so sánh được với các phần mềm chuyên dụng phức tạp khác, nhưng nói chung Pinnacle VideoSpin cung cấp các tác vụ chỉnh sửa cơ bản nhất và khả năng trích xuất phim để sử dụng trực tuyến.

VideoSpin là một tiện ích miễn phí do hãng Pinnacle phát triển.

Ứng dụng cung cấp nhiều hiệu ứng chuyển cảnh cùng vài hiệu ứng âm thanh và bạn có thể dùng tập tin âm thanh riêng để làm nhạc nền. Khi hoàn tất, bạn có thể sử dụng VideoSpin để tải đoạn phim của mình lên YouTube dễ dàng. Ngoài ra, bạn có thể xuất các tập tin định dạng DivX, MPEG-2 hay MPEG-4 sang ổ cứng. Tuy không phải là một tiện ích chỉnh sửa video hoàn hảo nhưng có thể nói Pinnacle VideoSpin là một lựa chọn thích hợp để “tút” video trước khi chia sẻ lên YouTube.

10. VideoPad Video Editor
VideoPad Video Editor là trình chỉnh sửa video có đầy đủ tính năng để giúp bạn nhập video trực tiếp từ máy quay, sau đó cắt cúp, thêm hiệu ứng và âm thanh rồi ghi sang đĩa CD/DVD. Ngoài ra, VideoPad Video Editor còn cung cấp tất cả tính năng mà bạn cần để tạo ra một bộ phim chuyên nghiệp.

VideoPad Video Editor cung cấp tất cả tính năng cần có để tạo ra một bộ phim chuyên nghiệp.

Nhìn chung, VideoPad Video Editor là công cụ đầy đủ tính năng hữu ích, hỗ trợ người dùng chỉnh sửa video một cách dễ dàng, ngay cả những người mới làm quen cũng sử dụng được. VideoPad Video Editor cho phép xem trước quá trình chỉnh sửa video, thông tin chi tiết liên quan đến các tập tin media. Các công cụ được sắp xếp hợp lý trên thanh điều khiển. Chương trình có khả năng làm việc trực tiếp với nhiều định dạng âm thanh, hình ảnh, video thông thường. Video sau khi được tạo ra có thể dùng để ghi ra đĩa CD/DVD hoặc tải lên Internet, sử dụng trên các thiết bị cầm tay tương thích như iPhone, iPad, PlayStation, BlackBerry…

 

Nguồn PCWorldVN