Cách tạo những sticker đơn giản

294

Khi còn là một đứa trẻ, một người bạn quen với gia đình tôi từng đón tôi ở trường và thả tôi tại nhà. Con gái của họ và tôi luôn luôn có khoảng thời gian om sòm ở ghế sau, la hét và đùa giỡn như những đứa trẻ thường làm. Rồi một ngày chúng tôi được thưởng những sticker nếu ngoan ngoãn và không có sticker nào nếu hư và không vâng lời.

Chúng tôi lặng lẽ thu thập từng sticker mỗi ngày và trân trọng dán chúng bên trong tủ quần áo. Chúng tôi so sánh bộ sưu tập của mình khi đến chơi nhà của nhau và sẽ trao đổi nếu chúng tôi cùng đồng ý. Bạn tôi đã chuyển đi một thời gian sau đó và tôi cũng chuyển ra sống riêng. Nhưng bộ sưu tập sticker quý giá của tôi vẫn còn đấy và hiện đang ở trong phòng ngủ của em gái tôi. Và tôi không xấu hổ khi thừa nhận rằng tôi thỉnh thoảng vẫn kiểm tra chúng.

Vậy sticker là gì?

Một sticker là một loại nhãn dán được làm từ nhiều chất liệu đa dạng mà có keo nhiệt PSA (keo khối) ở một mặt và hình ảnh nằm ở mặt còn lại. Chúng được sử dụng cho bất cứ thứ gì từ trang trí đến mục đích đặc biệt như “hối lộ” trẻ em. Chúng có thể dính chặt vào bất cứ thứ gì – những bức tường, xe hơi, quần áo và giấy tờ, vân vân.

Trong khi những sticker thường liên hệ với niềm vui, chúng còn đại diện cho hỉnh ảnh chính trị, phổ biến nhất là dạng băng khẩu hiệu (bumper sticker) hỗ trợ cho mục đích chính trị hoặc tư tưởng.

Một chút về lịch sử

Lịch sử của những tấm sticker thú vị hơn bạn nghĩ đấy. Một vài nhà sử học tìm ra nguồn gốc của chúng từ những người Ai Cập cổ đại nơi những thương gia sử dụng một loại chất dính để quảng cáo hàng hóa của họ. Tuy nhiên, có một sự phỏng đoán về nguồn gốc của sticker hiện đại. Một vài người tin đó là Sir Rowland Hill người đã phát minh ra sticker vào năm 1839 khi ông ấy giới thiệu con tem bưu điện tự dính. Những người khác lại tin rằng những chiếc sticker được tạo ra bởi những nhà buôn thực phẩm từ châu Âu như một kỹ thuật quảng cáo khá giống với những người Ai Cập.

Vào thập niên 1800, thuật in ấn đã trở thành phương pháp chính cho quá trình làm nhãn dán, mặc dù nó là một tiến trình đắt đỏ và phức tạp. Nhưng công nghệ thay đổi nhanh chóng và cho tới cuối thế kỷ, những dán nhãn đã trở nên khá phức tạp và đa màu sắc hơn. Những nhãn dán vào thời điểm này đi kèm với keo hoặc hồ và yêu cầu người dùng phải liếm hoặc làm ướt chúng trước khi sử dụng. Vào những năm 1930, R. Stanton Avery đã phát minh ra những sticker được cắt sẵn không bắt buộc phải liếm hay làm ướt. Kết quả là những sticker được sử dụng tràn lan như những băng khẩu hiệu để tuyên truyền những ý tưởng đến nhiều người nhất có thể.

Bởi vì công nghệ tiếp tục phát triển việc chế tạo các nhãn dán, sticker bắt đầu trở nên phổ biến hơn vào những năm 1960. Điều này đặc biệt dành cho những đứa trẻ, chúng bị mê hoặc bởi màu sắc và những bức ảnh trên đó. Và chúng bắt đầu “nghiện” sticker kể từ đó.

Quá trình biến những bức ảnh của chính bạn thành những sticker

Việc tạo ra những sticker cực kỳ đơn giản. Bạn có thể gửi những bức ảnh đến công ty in ấn online và sẽ có vài trăm sticker được chuyển đến trước cửa nhà bạn trong vài ngày. Những sticker homemade thì khác biệt hơn một chút nhưng tự làm chúng vui hơn nhiều. Chúng cũng mang tính cá nhân hơn nữa nên cũng thích hợp để làm những món quà đáng yêu.

Thứ bạn sẽ cần:

– Một máy in

– Một vài bức ảnh trên máy tính

– Giấy dán nhãn, không phải bản cắt sẵn

– Kéo

Những mẫu giấy dán nhãn này hiện có ở cửa hàng văn phòng phẩm
Hãy chú ý rằng giấy dán nhãn ở đây không phải là bản hình chữ nhật cắt sẵn. Điều này có nghĩa bạn có thể in những bức ảnh to hay nhỏ theo ý bạn

Phương pháp

Đầu tiên, hãy mở giấy dán nhãn của bạn ra. Một vài gói nhãn dán đi kèm với những trang giấy hình chữ nhật cắt sẵn. Hãy đảm bảo bạn mua được những trang giấy đã được chia sẵn. Bạn sẽ cần một trang giấy cứng để làm giấy dán nhãn hoặc cắt những tấm ảnh của mình thành 1/2.

Tôi bắt gặp biển hiệu này trong một chuyến đi nước ngoài và thật sự rất thích nó, tôi nghĩ nó cũng có thể làm thành một sticker đẹp đấy chứ

Hãy chọn ra một ít ảnh mà bạn thích. Bạn có thể chọn những bức ảnh bạn thấy đẹp mắt, hay có lẽ một vài tấm mà bạn cho là rất quan trọng đối với bản thân. Hãy đưa giấy dán nhãn vào máy và bắt đầu in.

Hãy đưa giấy dán nhãn vào máy và bắt đầu in

Cuối cùng, hãy cắt chúng ra và bạn đã xong rồi đấy! Những tấm sticker của chính bạn đã sẵn sàng sử dụng bất cứ đâu bạn muốn! Thật đơn giản, đúng không nào?

Hãy sáng tạo

Dĩ nhiên, bạn không cần phải chọn những bức ảnh của mình để in ra. Dưới đây tôi đã tổng hợp một vài thiết kế cho những tấm sticker nhỏ hơn. Hãy đơn giản đưa những bức ảnh của mình vào Photoshop nếu bạn muốn chỉnh sửa gì thêm. Sau khi in, bạn chỉ cần cắt chúng ra và xong rồi đấy.

Sau khi in nhân vật này lên giấy dán nhãn, tôi nhận thấy nó sẽ tạo nên một tấm sticker tuyệt đẹp cho cái vỏ điện thoại nhàm chán của mình

Với bức ảnh nhân vật đáng yêu tên Pipo-Kun này, tôi quyết định thêm một tấm giấy đề can holographic để làm tấm sticker bắt mắt hơn. Bóc và dán tấm sticker gốc lên mặt trước của giấy đề can. Sau đó khi bạn muốn dán ảnh của mình lên chỉ cần bóc lớp bảo vệ trên giấy đề can ra và dán nó vào.

Nguồn: digital-photography-school/Nguyen Minh/designs.vn