Làm thế nào để tìm hiểu mọi thứ Facebook biết về bạn?

3

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg làm chứng trước Quốc hội để giải thích cách thức công ty của ông thu thập và xử lý thông tin cá nhân của người dùng.

Facebook đã gặp khó khăn trong vài tuần qua khi phải đối mặt với mối lo ngại rằng dữ liệu của hàng triệu người dùng đã bị vi phạm.

Facebook lưu trữ thông tin chi tiết về hầu hết các hành động mà bạn đã thực hiện và tương tác mà bạn đã tham gia trên nền tảng của họ.

Tuy nhiên, những gì mà nhiều người sử dụng Facebook không biết đến là bạn có thể dễ dàng tải về và xem tất cả các thông tin mà Facebook đã thu thập được từ bạn chỉ trong vài phút.

Đây là cách tìm hiểu dữ liệu Facebook đã thu thập qua thời gian, bao gồm tất cả các bài đăng, tin nhắn, hình ảnh, video và nhiều thứ khác trong quá khứ của bạn.

Cách tải xuống dữ liệu Facebook của bạn:

Trước hết, đăng nhập vào Facebook (bằng trình duyệt trên máy tính để bàn chứ không phải trên điện thoại di động). Sau đó, nhấp vào mũi tên thả xuống ở trên cùng bên phải và nhấp vào “Cài đặt”.

Thao tác này sẽ đưa bạn đến facebook.com/settings, nơi bạn sẽ tìm thấy “Cài đặt Tài khoản Chung”.

Ở phần cuối cùng của danh sách Cài đặt tài khoản chung, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn “Tải xuống bản sao dữ liệu Facebook của mình”. Nhấp vào liên kết đó.

Điều này sẽ đưa bạn đến trang có tiêu đề “Tải xuống Thông tin của tôi”. Bây giờ hãy nhấp vào nút màu xanh lá cây, “Bắt đầu Lưu trữ của tôi”.

Vì lý do an ninh, Facebook sẽ nhắc nhở bạn nhập mật khẩu và gửi cho bạn hai thông báo qua email – đầu tiên là “yêu cầu tải xuống trên Facebook” và một email khác khi “tải Facebook của bạn đã sẵn sàng”.

Quá trình tải xuống dữ liệu của bạn mất khoảng 15 phút; dài hơn hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau như tốc độ internet và tài khoản Facebook cá nhân của bạn – ví dụ như bạn đã tham gia Facebook bao lâu, bạn hoạt động như thế nào, và khối lượng dữ liệu cần thiết để lấy từ bạn.

Facebook sau đó sẽ cho phép bạn tải xuống một thư mục zip có tiêu đề “facebook-yourusername.” Khi giải nén file này bạn sẽ thấy nó chứa một vài thư mục khác nhau – cho ảnh, video, tin nhắn, thư mục ‘html’ của các dữ liệu khác và một tệp .htm Index để giúp bạn điều hướng qua các phần hoặc các loại dữ liệu khác nhau.

Những dữ liệu mà bạn có thể tìm thấy

Trong phần Hồ sơ của Index.htm →, bạn sẽ tìm thấy một số thông tin cơ bản về hồ sơ của bạn bao gồm bất kỳ tên tiểu sử nào mà bạn đã có trong quá khứ, tất cả thông tin liên hệ, bất kỳ trang nào và sở thích bạn thích, các nhóm bạn đã tham gia và bất kỳ trang Facebook nào bạn là quản trị viên.

Phần “Thông tin Liên hệ” chứa tất cả các địa chỉ liên lạc trên điện thoại di động của bạn. Bạn cũng có thể tìm thấy thông tin bổ sung nếu bạn sử dụng điện thoại Android, gần đây có thông tin đã tiết lộ rằng Facebook đã lấy dữ liệu cuộc gọi và tin nhắn văn bản của người dùng Android thông qua tính năng chọn tham gia mặc định mà nhiều người dùng không rõ ràng.

Phần “Thời gian biểu” chứa tất cả cập nhật trạng thái của bạn và bài đăng từ bạn bè trên trình tự thời gian của bạn.

Phần “Ảnh và Video” chứa ảnh và video bạn đã đăng; phần trước cũng chứa mã về thông tin Nhận dạng khuôn mặt của bạn.

Phần “Bạn bè” chứa một danh sách tất cả bạn bè trên Facebook của bạn cùng với ngày bạn đồng ý kết bạn. Nó cũng chứa một danh sách bạn bè mà bạn không quen và khi nào bạn yêu cầu từ chối, danh sách những yêu cầu bạn gửi mà bạn đang chờ chấp nhận, một danh sách những người “Theo dõi” bạn bằng cách nhấp vào nút follow trên hồ sơ của bạn và bất kỳ ai bạn đang theo dõi.

Phần gọi là “Friend Peer Group” – những gì Facebook xác định được trong cuộc sống của bạn. Ví dụ: nếu bạn ở độ tuổi hai mươi, bạn có thể được xác định là “Khởi đầu cuộc sống trưởng thành”.

Chỉ mục này cũng chứa thông tin về mọi lời mời tham dự bạn nhận, mọi Poke và Tin nhắn bạn đã gửi hoặc nhận (ngay cả khi bạn không phải là bạn của Facebook với người đó, hoặc nếu họ không còn trên Facebook), bất kỳ ứng dụng Facebook nào bạn đã cài đặt ngay cả khi bạn không sử dụng chúng nữa), và bất kỳ Facebook “Location” (địa điểm) bạn có thể đã tạo.

Ngoài ra còn có phần Bảo mật theo dõi địa chỉ IP, thiết bị và trình duyệt bạn đã đăng nhập từ ngày và dấu thời gian.

Phần quảng cáo rất thú vị. Nó chứa một danh sách các Chủ đề Quảng cáo bạn đang được đưa vào danh sách mục tiêu dựa trên sở thích được thu thập từ các trang Facebook mà bạn thích.

Ngoài ra còn có một danh sách các quảng cáo gần đây mà bạn đã nhấp vào và bất kỳ nhà quảng cáo nào có thông tin liên hệ của bạn. Bạn có thể tìm thấy (và xóa) các quảng cáo và chủ đề quảng cáo bổ sung mà bạn đang nhắm mục tiêu bằng cách truy cập vào: https://www.facebook.com/ads/preferences/.

Số lượng dữ liệu Facebook có thể thu thập được là đáng kinh ngạc. Để có được kinh nghiệm là điều khó khăn, nhưng việc đầu tiên bạn có thể làm để bảo vệ thông tin cá nhân của mình là hãy tự nhận thức khi các thông tin đó bị thu thập.