Mạng 5G sẽ thay đổi thế giới ra sao?

168

Chắc chắn martphone sẽ có kết nối nhanh hơn. Tuy nhiên, đó có phải là lợi ích duy nhất của 5G?

Tất cả những ai có hiểu biết trong lĩnh vực không dây đều đồng ý, 5G sẽ phổ cập trên thế giới vào cuối thập kỷ này. Tuy nhiên, người ta sẽ dùng nó vào việc gì? Đó vẫn là câu hỏi nhiều người thắc mắc.

Mới đây, Nokia tiến hành buổi thử nghiệm mạng 5G, chuẩn bị cho màn trình diễn tại triển lãm MWC sắp tới. Nokia dự đoán, 5G sẽ mang đến một vài khả năng đáng ngạc nhiên như giúp lái xe an toàn hơn hay giúp bác sĩ tiến hành phẫu thuật từ xa nhờ robot.

Tất nhiên, tốc độ kết nối của 5G sẽ nhanh hơn nhiều.

Tốc độ kết nối siêu nhanh

Nokia – mục tiêu trở thành một trong những nhà cung cấp mạng 5G lớn nhất thế giới – công bố tốc độ download thử nghiệm 5G đạt mức 30 Gb/s. Tốc độ này nhanh gấp hơn 1.000 lần so với tốc độ 4G trung bình hiện tại.

Trên thực tế, gần như không có cơ hội để smartphone của bạn đạt được tốc độ đó. Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành công nghiệp không dây cho rằng 5G hoàn toàn có thể đạt tốc độ nhanh hơn 10 – 100 lần so với 4G. Tốc độ cao cho phép nhiều người kết nối hơn ở cùng thời điểm, độ tin cậy cao hơn.

Mạng 5G sẽ thay đổi thế giới ra sao?

Video 4K

Các sân vận động luôn được trang bị màn hình khổng lồ để người xem theo dõi diễn biến trận đấu tốt hơn. Tuy nhiên, bạn thấy sao nêu bạn có thể theo dõi trận đấu bằng định dạng 4K (nét gấp 4 lần HD) trực tiếp từ smartphone của mình. 5G có thể làm được điều này.

Xe tự lái

Việc thử nghiệm xe tự lái hiện đa phần do các nhà cung cấp dịch vụ không dây thực hiện. Một vấn đề lớn đặt ra chính là độ trễ (lag) trong việc truyền tính hiệu giữa cảm biến xủa xe và trung tâm xử lý dữ liệu. Khi xe tự lái đi vào thực tế, chúng phải phát hiện được vật cản và ngay lập tức truyền thông tin về trung tâm xử lý (và nhận hướng dẫn từ đám mây) với độ trễ gần như bằng không. Nếu không, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Một trong những triển vọng lớn nhất của 5G chính là độ trễ siêu thấp, cho phép việc kết nối giữa xe và trung tâm trở lên thông suốt.

Robot điều khiển qua mạng

Robot phẫu thuật có thể trở thành công cụ hữu hiệu cho bác sĩ. Tuy nhiên, giống với xe tự lái, nó cần phải hoạt động trên thời gian thực – cùng thời điểm bác sĩ đưa ra một lện nào đó. Các loại robot sản xuất công đoạn phức tạp cũng vậy.

Độ trễ thấp của 5G sẽ giúp các con robot này thực hiện nhiều tác vụ khó trong tương lai, Nokia dự đoán.

Mạng 5G sẽ thay đổi thế giới ra sao?

Thực tế ảo

Khi bạn đeo một chiếc mặt nạ thực tế ảo, bạn sẽ gia nhập thế giới ảo với những người khác. Bạn có thể tương tác với họ, chơi video game.

Với 5G, Nokia tin người dùng thực tế ảo có thể “tương tác với nhau không khác gì ngoài đời thực”. 5G sẽ nâng cấp các trải nghiệm video game và ngành công nghiệp điều khiển.

“5G sẽ khai sinh những khả năng mới của con người, mang đến sự tự động hóa cho tất cả mọi thứ”, Marcus Weldon – Giám đốc Công nghệ của Nokia chia sẻ. “Sự tự động hóa này, đi kèm với hệ thống mạng thông minh, ổn định sẽ giúp tạo ra những ngành công nghiệp mới, dịch vụ mới và giải phóng thời gian của con người”, ông cho biết thêm.

Theo Zing.vn