An toàn khi sử dụng webcam trên máy tính

78

Về cơ bản, webcam là bổ sung hữu ích cho máy tính xách tay (MTXT), tablet, smartphone, màn hình máy tính và Smart TV. Mọi người có thể sử dụng webcam với các trò chơi phát hiện chuyển động và ứng dụng chat video qua Skype hay dịch vụ tương tự, hoặc thậm chí sáng tác video trên YouTube.

web-cam

Nhưng webcam cũng có thể là một mối quan tâm bảo mật rất lớn, bởi bạn có thể không biết rằng mình đang bị theo dõi bởi chiếc camera “câm” này.

Nhiều trường hợp cho thấy cuộc tấn công được thực hiện không chỉ bởi tội phạm mà còn từ các dịch vụ an ninh, xâm phạm đến quyền riêng tư của nhiều người.

Hay những tiết lộ từ cựu nhân viên tình báo CIA Edward Snowden cho thấy NSA có thể truy cập vào webcam của smartphone và làm bất cứ điều gì mà họ có thể.

Ngoài ra, hacker có thể sử dụng các công cụ tấn công để đạt quyền truy cập máy tính thông qua trojan lan truyền trên email hoặc mạng xã hội.

Kết quả của cuộc tấn công trên là nhiều người dân đã thực sự nhận thức được những rủi ro đối với một webcam luôn bật. Thế nhưng bây giờ vấn đề không còn quan trọng cho dù webcam đó có bật hay không, thay vào đó bạn cần biết rằng webcam luôn mở cửa cho sự xâm nhập của kẻ gian.

Tóm lại, bất kỳ sự hiện diện của một camera trên thiết bị của bạn đều tạo ra vấn đề riêng tư. Bạn có thể đặt smartphone trong túi quần hoặc hộp đựng, nhưng bạn không thể làm điều tương tự với MTXT. Bạn có lẽ cũng chẳng bao giờ trùm cả màn hình có gắn webcam, ngay cả khi không sử dụng đến.

Do đó, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề nhức nhối đối với webcam trên MTXT, đó là vô hiệu hóa hoặc thậm chí là che tạm đi.

Cách vô hiệu hóa webcam trên MTXT

Người sử dụng MTXT có một số tùy chọn có sẵn cho việc vô hiệu hóa một webcam tích hợp. Đầu tiên là vô hiệu hóa webcam trong hệ điều hành.

Trong Windows

Với Windows 10, truy cập vào Start và nhập vào khóa tìm kiếm webcam, chọn Webcam privacy settings trong kết quả hiện ra. Tìm nút chuyển đổi với nhãn Let apps use my camera và tiến hành chuyển sang trạng thái Off.

Bạn có thể đi xa hơn bằng cách kích chuột phải vào Start và chọn Device Manager, sau đó tìm kiếm Imaging Devices trong danh sách. Kích chuột phải vào thiết bị, sau đó chọn Disable để ngăn máy ảnh làm việc và nhấn Yes để xác nhận.

Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn khởi động lại hoặc cài đặt một bản cập nhật có thể lùi lại thay đổi này.

Người dùng Windows cũng có một lựa chọn khác, đó là vô hiệu hóa webcam trong BIOS hệ thống. Chỉ cần khởi động lại hệ thống, nhấn phím tắt (thường là F2 hoặc Del) để truy cập BIOS trước khi vào màn hình chào mừng của Windows.

Khi truy cập đến BIOS, bạn có thể tìm kiếm nội dung liên quan đến máy ảnh, chẳng hạn như “CMOS camera”, “integrated camera” hoặc “webcam”. Sử dụng các phím mũi tên để di chuyển trong BIOS và quan sát hướng dẫn ở phía dưới chân màn hình để biết cách lựa chọn hoặc vô hiệu hóa webcam khi tìm thấy lựa chọn tương đương trong danh sách.

Trong OS X và Linux

Người dùng OS X có thể tải về ứng dụng có tên iSight Disabler với các đường dẫn khác nhau cho từng phiên bản, gồm phiên bản 5.0 dành cho Mavericks, hoặc 4.0 dành cho Lion, hoặc 3.5 dành cho Snow Leopard.

Với người dùng phiên bản OS X 10.11 El Capitan có thể tải về thông qua GitHub.

iSight Disabler là một AppleScript tự động hóa quá trình vô hiệu hóa và kích hoạt máy ảnh iSight trong OS X, với hai nút Disable iSightEnable iSight tương ứng.

Để cài đặt iSight Disabler AppleScript, bạn hãy đặt tập tin tải về trong /Users/You/Library/Scripts/ và kích hoạt các lựa chọn trong AppleScript Utility.

Riêng với Lion, để nhìn thấy thư mục thư viện trong Finder, bạn có thể cần phải chạy lệnh chflags nohidden ~/Library từ Terminal.app.

Còn với người dùng Linux có thể sử dụng dòng lệnh sudo modprobe -r uvcvideo trong cửa sổ Terminal để tắt webcam trên hệ thống. Trong đó, tham số -r được sử dụng để vô hiệu hóa webcam, và bỏ qua -r sẽ giúp bật webcam trở lại khi bạn cần sử dụng (dòng lệnh sẽ là sudo modprobe uvcvideo)

Trong trường hợp không muốn “quậy phá” BIOS hệ thống hoặc sử dụng tập lệnh để vô hiệu hóa webcam, hoặc nếu có một smartphone hoặc tablet, bạn có thể cần tiếp cận theo các cách khác nhau để vô hiệu hóa webcam.

Sử dụng vỏ che webcam là giải pháp hữu hiệu lúc này, thậm chí băng keo dán webcam cũng có thể là một lựa chọn. Nếu quan tâm đến bảo mật trên Smart TV, một tấm dán cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn webcam trên thiết bị.