Đây là tất cả dữ liệu của bạn mà Facebook và Google có

40

Việc người khác có được thông tin cá nhân của chúng ta đi xa hơn rất nhiều so với những gì chúng ta tưởng tượng. Do đó tôi đã tự bảo vệ bản thân mình và có một cái nhìn mới.

 

Bạn có muốn làm bản thân hoảng sợ không? Tôi sẽ chỉ ra cho bạn thấy có tất cả bao nhiêu dữ liệu của bạn mà Facebook và Google lưu trữ mà thậm chí bạn còn không nhận ra nó.

Google biết bạn đã từng ở đâu

Google lưu trữ vị trí của bạn (nếu bạn đã bật tính năng theo dõi vị trí) mỗi lần bạn bật điện thoại. Bạn có thể thấy một dòng trạng thái về nơi bạn đến từ ngày đầu tiên bạn bắt đầu sử dụng Google trên điện thoại của mình.

Bấm vào link để biết dữ liệu vị trí của bạn: https://www.google.com/maps/timeline?pb

Ví dụ như tất cả các địa điểm mà tôi đã từng đến trong 12 tháng qua tại Ireland. Bạn có thể biết được thời gian trong ngày mà tôi ở vị trí đó và mất bao lâu để đến vị trí đó từ vị trí cũ của tôi.

Google biết tất cả mọi thứ bạn đã từng tìm kiếm – kể cả những thứ bạn đã xóa đi

Google lưu trữ lịch sử tìm kiếm thông qua tất cả các thiết bị của bạn. Điều đó có nghĩa là, kể cả khi bạn đã xóa lịch sử tìm kiếm và lịch sử điện thoại trên một thiết bị, thì những dữ liệu đó vẫn được lưu trữ tại một thiết bị khác.

Bấm vào link để biết lịch sử tìm kiếm của bạn: https://myactivity.google.com/myactivity

Google có hồ sơ quảng cáo của bạn

Google tạo ra một hồ sơ quảng cáo dựa trên thông tin của bạn, bao gồm vị trí của bạn, giới tính, tuổi tác, sở thích, nghề nghiệp, các mối quan tâm, tình trạng mối quan hệ, có thể là cả cân nặng của bạn.

Bấm vào link để xem hồ sơ quảng cáo của bạn: https://adssettings.google.com/authenticated

Google biết tất cả các ứng dụng mà bạn sử dụng

Google lưu trữ thông tin về mọi ứng dụng và tiện ích mà bạn sử dụng. Họ biết mức độ thường xuyên mà bạn sử dụng, nơi bạn sử dụng và những người mà bạn tương tác khi sử dụng những ứng dụng đó. Điều đó có nghĩa là họ biết bạn nói chuyện với ai trên Facebook, bạn nói chuyện với người ở quốc gia nào và thời gian nào bạn đi ngủ.

Bấm vào link để xem các ứng dụng bạn đã sử dụng: https://myaccount.google.com/permissions?pli=1

Google biết tất cả lịch sử Youtube của bạn

Google lưu trữ tất cả lịch sử Youtube của bạn, vì vậy họ có thể biết liệu bạn có phải sắp có con không, hay bạn là người bảo thủ, hoặc là người tiến bộ, bạn là người Do Thái, Thiên Chúa Giáo hay Hồi Giáo, bạn đang cảm thấy chán nản hoặc muốn tự tử, hay đơn giản là bạn đang chán ăn…..

Bấm vào link để xem lịch sử Youtube của bạn: https://www.youtube.com/feed/history/search_history

Dữ liệu mà Google có từ bạn có thể viết kín trên hàng triệu trang giấy

Google có cung cấp tùy chọn để bạn tải xuống tất cả những dữ liệu mà Google lưu trữ về bạn. Tôi đã yêu cầu để tải nó và tập tin có dung lượng 5.5GB, tương đương khoảng 3 triệu trang giấy.

Liên kết này bao gồm các trang web mà bạn đã đánh dấu, email, địa chỉ liên hệ, tệp Google Drive của bạn, tất cả thông tin, video trên Youtube, ảnh bạn chụp trên điện thoại, các nhãn hàng mà bạn đã từng mua, các sản phẩm mà bạn đã mua thông qua Google…

Họ cũng có dữ liệu từ lịch của bạn, các phiên bản Google Hangout, lịch sử vị trí của bạn, những bài hát bạn đã nghe, các cuốn sách từ Google mà bạn đã mua, các nhóm Google mà bạn truy cập, các trang web mà bạn tạo ra, chiếc điện thoại mà bạn sở hữu, các trang mà bạn chia sẻ, hay bạn đã đi bao nhiêu bước chân trong một ngày…

Bấm vào link để tải xuống các dữ liệu của bạn: https://takeout.google.com/settings/takeout?pli=1

Facebook cũng có rất nhiều dữ liệu về bạn

Facebook cung cấp một tùy chọn tương tự để tải xuống tất cả các thông tin của bạn. Dữ liệu của tôi là 600MB, tương đương khoảng 400.000 trang giấy.

Nó bao gồm mọi thứ mà bạn đã gửi hoặc nhận, mọi tệp bạn đã gửi và nhận được, tất cả các liên hệ trong điện thoại của bạn, và tất cả các tin nhắn thoại mà bạn đã gửi đi và nhận được.

Bấm vào link để tải xuống thông tin của bạn: https://www.facebook.com/help/131112897028467

Facebook lưu trữ tất cả từ những hình ảnh động cho đến vị trí đăng nhập của bạn

Facebook cũng lưu trữ những gì mà nó nghĩ là bạn quan tâm dựa trên những trang bạn thích và những gì mà bạn và bạn bè của mình nói chuyện với nhau (Đối với tôi thì chủ đề dường như là về “con gái”).

Nhiều khi hơi vô ích khi Facebook lưu trữ cả những hình ảnh động và nhãn dán mà bạn đã từng gửi trên Facebook (Tôi không biết sao họ lại làm thế, nó có phải chỉ là 1 trò đùa trong giai đoạn này?).

Họ cũn lưu trữ mỗi lần bạn đăng nhập vào Facebook, nơi bạn đăng nhập, thời gian bạn đăng nhập và thiết bị mà bạn đăng nhập.

Và họ cũng lưu trữ tất cả những ứng dụng mà bạn kết nối với tài khoản Facebook của bạn, vì vậy họ có thể đoán được là tôi quan tâm đến chính trị, thiết kế web và đồ họa, họ biết được tôi độc thân trong khoảng thời gian từ X đến Y và tôi mua một chiếc điện thoại HTC vào tháng 11.

(Bên cạnh đó, nếu bạn cài đặt Windows 10, đây là một hình ảnh về các tùy chọn riêng tư với 16 menu phụ khác nhau, có tất cả các tùy chọn được kích hoạt mặc định khi bạn cài đặt Windows 10)

Họ có thể truy cập vào webcam và micro của bạn

Dữ liệu họ thu thập được bao gồm việc theo dõi nơi bạn ở, ứng dụng nào bạn cài đặt, khi nào bạn sử dụng chúng, bạn sử dụng để làm gì, truy cập vào webcam và micro của bạn bất kỳ lúc nào, các liên hệ của bạn, email, lịch, lịch sử điện thoại, những tin nhắn bạn gửi đi và nhận được.

Dưới đây là một số cách khác mà Google thu thập dữ liệu của bạn

Tôi đã lấy tài liệu Google Takeout với tất cả thông tin của tôi và đây là bảng phân tích tất cả các cách khác nhau mà Google nhận được thông tin của bạn.

Đây là tài liệu về lịch sử tìm kiếm, có 90.000 mục khác nhau, thậm chí còn hiển thị cả hình ảnh tôi đã tải xuống và các trang web tôi đã truy cập (tôi đã trình bày phần Pirate Bay để biết mức độ thiệt hại mà thông tin này có thể gây ra).

Google biết sự kiện bạn sẽ tham gia và được tổ chức ở đâu

Dưới đây là Lịch Google của tôi được chia nhỏ, nó thể hiện tất cả các sự kiện mà tôi đã thêm vào, bao gồm những sự kiện tôi đã tham gia và thời gian tổ chức sự kiện (phần này là thời gian tôi đã đi tham gia phỏng vấn cho một công việc tiếp thị).

Google có những thông tin mà bạn đã từng xóa

Đây là tệp Google Drive của tôi, nó bao gồm tất cả các file tôi đã xóa hoàn toàn, đó là sơ yếu lý lịch của tôi, ngân sách hàng tháng của tôi và tất cả các mã, tệp và trang web tôi đã thực hiện, thậm chí cả khóa PGP để mã hóa email cá nhân của tôi mà tôi đã xóa.

Google có thể biết lịch trình hàng ngày của bạn

Đây là Google Fit của tôi, hiển thị tất cả các công việc tôi đã thực hiện, bất kỳ khi nào tôi đi đâu, và tất cả những lần tôi ghi lại các khóa thiền, yoga, thể thao mà tôi đã thực hiện (tôi đã xóa thông tin này và thu hồi quyền truy cập của Google Fit).

Và Google có tất cả những bức ảnh mà bạn chụp trong nhiều năm

Đây là tất cả các bức ảnh được chụp bằng điện thoại của tôi, chia nhỏ theo từng năm, bao gồm dữ liệu về thời gian và địa điểm tôi chụp ảnh.

Google có tất cả các email mà bạn đã từng gửi

Tất cả các email mà bạn đã từng gửi đi hoặc nhận được, kể cả những mail bạn đã xóa đi hoặc đánh dấu là spam.

Và còn nhiều hơn thế nữa

Tôi sẽ chỉ tóm tắt ngắn gọn về những gì trong hàng nghìn tệp tôi nhận được dưới “Hoạt động Google” của tôi.

Thứ nhất, mỗi Quảng cáo của Google mà tôi từng xem hoặc nhấp vào, mọi ứng dụng mà tôi từng tung ra hoặc sử dụng, mọi trang web tôi đã truy cập và thời gian tôi sử dụng, mọi ứng dụng tôi đã từng cài đặt hoặc tìm kiếm.

Họ cũng có mọi hình ảnh mà tôi đã từng tìm kiếm và lưu lại, mọi vị trí mà tôi đã từng tìm kiếm hoặc nhấp vào, mọi bài viết tôi đã từng tìm kiếm hoặc đọc và mọi tìm kiếm của Google mà tôi đã thực hiện từ năm 2009. Và cuối cùng là mọi video trên YouTube mà tôi đã từng tìm kiếm hoặc xem, kể từ năm 2008.

Thông tin này có hàng triệu cách sử dụng bất chính. Bạn nói rằng bạn không phải là một kẻ khủng bố. Vậy làm thế nào bạn đã được “googling Isis”? Bạn làm việc tại Google và bạn nghi ngờ vợ mình? Qúa đơn giản, bạn chỉ cần tìm kiếm vị trí và lịch sử tìm kiếm của cô ấy trong 10 năm qua. Quản lý để có quyền truy cập vào tài khoản Google của ai đó? Hoàn hảo, bạn có một cuốn nhật ký theo thứ tự thời gian của tất cả mọi thứ mà người đó đã làm trong 10 năm qua.

Đây là một trong những điều điên rồ nhất về thời hiện đại. Chúng ta sẽ không bao giờ để cho chính phủ hoặc một công ty đưa máy ảnh, micrô vào nhà của chúng ta hoặc những người theo dõi địa điểm về chúng ta

Nguồn: Dịch từ theguardian.com.